loại trái cây ngon hết nước ở Sóc Trăng bán 37 tấn lời 600 triệu

Posted by

“Riêng vườn vú sữa của gia đình tôi, trong mùa vụ năm 2021 thu hoạch sản lượng trái là 37 tấn, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận thu về khoảng 600 triệu đồng”, ông Trần Văn Phương, nông dân trồng vú sữa bơ hồng ở ấp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết.

Huyện Kế Sách (Sóc Trăng) có trái vú sữa tím xuất khẩu sang Hoa Kỳ kể từ năm 2018 đến nay, và trong thời gian gần đây, một số địa phương tại huyện có trồng một số loại vú sữa có giá trị kinh tế cao như: vú sữa tím tứ quý (cho trái quanh năm), vú sữa bơ hồng… 

Trái vú sữa bơ hồng được nhiều người từng thưởng thức rất thích bởi mùi vị thơm nhẹ, vị ngọt khác biệt hơn một số loại trái vú sữa khác. Do đó, trái vú sữa bơ hồng được khách hàng ưa chuộng và có đầu ra tốt, góp phần tăng thu nhập cho các nhà vườn.

Ông Trần Văn Phương, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bên vườn vú sữa bơ hồng của gia đình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: THÚY LIỄU

Theo thống kê của ngành chuyên môn, diện tích cây ăn trái của toàn tỉnh Sóc Trăng hơn 29.000ha, với đa dạng các loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi 5 roi, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, xoài… 

Riêng diện tích vú sữa có hơn 1.900ha, tập trung phần lớn tại huyện Kế Sách với nhiều loại gồm: vú sữa tím, vú sữa Vĩnh Kim, vú sữa dây, vú sữa tứ quý…trong đó, có trái vú sữa bơ hồng khá đặc biệt, bởi theo nhiều nhà vườn thì đây là loại cây ăn trái dễ trồng, nhẹ công chăm sóc nhưng giá trị kinh tế cao.

Để tìm hiểu về trái vú sữa bơ hồng, chúng tôi tìm đến xã Thới An Hội, huyện Kế Sách tham quan vườn vú sữa bơ hồng đang thu hoạch trái của ông Trần Văn Phương, ấp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội. 

Vui vẻ đưa chúng tôi ra thăm vườn vú sữa của gia đình, ông Phương tâm tình: “Tôi trồng cây vú sữa bơ hồng gần 10 năm qua, lúc mới trồng khoảng 80 cây (5.000m2), vú sữa trồng khoảng 3 năm đã cho trái. Những lứa vú sữa đầu tiên xuất bán ra thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng nên tôi quyết định mở dần diện tích vú sữa lên theo từng năm. 

Thời điểm hiện tại, vườn vú sữa có tổng diện tích 2,6ha, trong đó diện tích cho trái là 1,8ha (lứa tuổi cây cho trái 3 – 6 năm tuổi). Vú sữa bơ hồng cũng giống như các loại vú sữa khác chỉ cho trái 1 vụ/năm, vú sữa ra hoa vào tháng 4 hàng năm đến tháng 10 trong năm sẽ thu hoạch trái. 

Việc thu hoạch trái sẽ kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau, sản lượng trái bình quân 1ha ước 30 – 40 tấn/vụ/năm. Riêng vườn vú sữa của gia đình tôi, trong mùa vụ năm 2021 thu hoạch sản lượng trái là 37 tấn, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận thu về khoảng 600 triệu đồng”.

Theo chân ông Phương đi quanh vườn vú sữa bơ hồng và nghe những chia sẻ của ông về việc trồng cây vú sữa trong những năm qua và để giới thiệu chúng tôi về “hương vị” thơm ngon của trái vú sữa bơ hồng được sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Phương nhanh tay hái trái vú sữa trên cây, mời chúng tôi dùng thử. 

Quả thật, trái vú sữa bơ hồng làm mọi người ngạc nhiên, bởi bên trong trái vú sữa có phần thịt trắng sánh đặc, thịt ngọt dịu, mùi thơm nhẹ, hạt ít, nhiều thịt, trái có trọng lượng từ 250 – 500g, vỏ bên ngoài có màu hồng nhẹ, nhìn rất bắt mắt. 

Với hình dáng đẹp kết hợp vị ngon ngọt, trái vú sữa bơ hồng được tiêu thụ rất tốt trên thị trường. Thường trái được bán cho công ty xuất khẩu và thương lái thu mua cung cấp vào các cửa hàng cao cấp, giá bán từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, giá trên được giữ bán ổn định qua nhiều năm tại hộ ông Phương.

“Nhận thấy trái vú sữa bơ hồng tại hộ ông Trần Văn Phương và nhiều nhà vườn tại xã Thới An Hội chất lượng cao và có giá trị kinh tế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng đã hỗ trợ các nhà vườn trồng vú sữa bơ hồng tập hợp lại, để thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Xóm Đồng 2, với diện tích 21ha, sản lượng 100 tấn/năm.

Hợp tác xã trồng vú sữa bơ hồng có liên kết bán cho công ty xuất khẩu khoảng 60 tấn trái/năm, giá bán 35.000 đồng/kg và số còn lại cung cấp cho các đơn vị thu mua đưa vào cửa hàng cao cấp, giá bình quân 25.000 – 30.000 đồng/kg. Qua đó, đã góp phần đảm bảo đời sống cho thành viên hợp tác xã trồng vú sữa bơ hồng” – Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) Trần Văn Toàn thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *