Long An: Hé lộ bí quyết trồng chanh xen canh đu đủ, trái đu đủ to như trái dừa, nhiều người thích xem

Posted by

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi với mô hình trồng chanh xen canh đu đủ. Trong đó, có ông Lê Văn Dỏn (ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Trong đó, có ông Lê Văn Dỏn (ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức).

Nhiều năm liền, cựu chiến binh Lê Văn Dỏn (bên phải) được công nhận nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp huyện (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Năm 1962, ông Dỏn tham gia bộ đội và giữ chức vụ Chính trị viên phó Đại đội C1 (Huyện đội Bến Lức). Đến năm 1980, ông phục viên và hưởng chính sách người có công. Từ khi rời quân ngũ, ông luôn nỗ lực trong cuộc sống, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu.

Từ diện tích trồng mía ban đầu, ông Dỏn chuyển sang trồng chanh không hạt và xen canh các loại cây trồng ngắn ngày. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nên vườn chanh xen canh đu đủ vàng của gia đình ông năm nào cũng cho năng suất cao.

Với 1,8ha trồng chanh, trồng đu đủ, mang lại lợi nhuận cho ông từ 120-150 triệu đồng/năm. 

Ông Dỏn chia sẻ: “Từ khi chuyển sang trồng chanh xen canh đu đủ, cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều. Cây chanh cho sản lượng quanh năm, riêng đối với cây đu đủ, từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 8 tháng, mỗi gốc có thể cho năng suất từ 20-30kg. Hiện thương lái từ TP.HCM xuống tận vườn thu mua với giá từ 14.000-15.000 đồng/kg. Đu đủ vàng bán với giá cao gấp 3 lần so với đu đủ thường”.

Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp 4, ông Dỏn thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động mọi người xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn như cho mượn vốn không tính lãi, chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc cây trồng,… giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống. 

Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, CCB Lê Văn Dỏn được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Chủ tịch Hội CCB xã Thạnh Lợi – Cao Văn Được cho biết: “CCB Lê Văn Dỏn là gương điển hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế. Trước đây, gia đình ông thuộc diện khó khăn nhưng với ý chí của người lính và với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế. 

Ông sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, Hội CCB xã Thạnh Lợi xây dựng nguồn Quỹ tương trợ được 134 triệu đồng. Nguồn quỹ này giúp nhiều lượt hội viên CCB vay để phát triển kinh tế”.

Với tinh thần vượt khó vươn lên, sẵn lòng giúp đỡ mọi người, CCB Lê Văn Dỏn đã góp phần cho hoạt động Hội CCB huyện Bến Lức thêm hiệu quả. Ông là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác để các hội viên học hỏi, làm theo để cùng vươn lên.

Nguồn tham khảo danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *