Mô hình làm giàu tại nông thôn thành công

Posted by

– Trước khi quyết khởi nghiệp, bắt tay vào bất kỳ dự án làm giàu nào ở nông thôn, bạn nên ngồi lại, phân tích nguồn lực cá nhân (nguồn vốn đầu tư, kiến thức, kinh nghiệm, quỹ đất gia đình,…), lợi thế vùng miền, sự phát triển của địa phương, sự hỗ trợ của nhà nước trong việc hỗ trợ vốn vay, cho thuê đất canh tác đất nông nghiệp để lựa chọn lĩnh vực, hướng đi phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế của mình.

– Xác định các yếu tố tác động trực tiếp/gián tiếp đến mô hình làm giàu của bạn và lập kế hoạch kinh doanh, từng bước triển khai kế hoạch làm giàu tại nông thôn một cách có hiệu quả..

– Tham khảo, xin ý kiến về những cách làm giàu tại nông thôn của người thân, bạn bè, những người có nhiều kinh nghiệm làm giàu tại quê hương.

nhung cach lam giau tai nong thon

Làm giàu ở nông thôn bằng cách nào? Những vấn đề cần quan tâm khi làm giàu tại nông thôn

Hiện nay, nhiều người học xong không muốn bám trụ lại thành phố mà quay về quê hương của mình để mở mô hình làm giàu tại nông thôn và trong số đó không ít người thành công, trở thành “triệu phú nhà nông”. Nếu bạn cũng muốn làm giàu từ nông nghiệp, các bạn có thể tham khảo các mô hình dưới đây.

1. Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch, an toàn

Hiện nay, sức khỏe là vấn đề quan tâm hàng đầu nên rau củ quả sạch, an toàn được nhiều người lựa chọn, dù giá đắt hơn so với các thực phẩm khác. Trong khi đó, thị trường cung cấp rau củ quả sạch sạch, an toàn lại khan hiếm nên mở rộng mô hình trồng thực phẩm sạch là cách làm giàu tại nông thôn bền vững trong thời đại này.

Nếu có quỹ đất rộng, màu mỡ, thích hợp trồng, canh tác rau củ quả sạch tập trung, các bạn có thể tham khảo cách làm giàu ở nông thôn với mô hình trồng rau sạch này.

Để đảm bảo đầu ra cho việc trồng rau sạch, bạn cần lên kế hoạch tiêu thụ rau, của quả tại các khu chợ địa phương, tiến hành chào hàng tới những người buôn rau đi thành phố,… Nếu có nhiều vốn, bạn có thể tham khảo các mô hình trồng rau sạch trong nhà kính và xin giấy phép kinh doanh, cấp phép sản xuất hữu cơ để đưa rau vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm rau, củ quả sạch của mình.

Lưu ý: Hiện tại, trồng rau mầm để bán cũng là phương thức đầu tư làm giàu hiệu quả, được nhiều người dân, đặc biệt là những hộ gia đình làm nông có quỹ đất nhỏ lựa chọn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến mô hình trồng rau này, bạn có thể tìm được nhiều thông tin hữu ích ở bài viết chia sẻ ý tưởng kinh doanh rau mầm tại nhà của chúng tôi.

cach lam giau o nong thon

Mô hình kinh doanh rau củ quả sạch, nghề làm giàu ở nông thôn hiện nay

2. Làm giàu từ chăn nuôi lợn

Xu hướng làm giàu tại nông thôn bằng chăn nuôi lợn đang được nhiều cá nhân/hộ gia đình áp dụng, mang hiệu quả kinh tế cao. Nếu muốn triển khai làm giàu tại quê hương với ngành nghề này, các bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

– Xác định nguồn vốn đầu tư chăn nuôi: Xác định chi phí cho việc chăn nuôi lợn, bao gồm các chi phí về mua con giống, xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn, xử lý dịch bệnh (nếu có),…

– Tìm hiểu các kỹ thuật chăn nuôi lợn cơ bản: Kỹ thuật chăm sóc, tách đàn, xử lý khi lợn bị bệnh,…

– Tìm nơi tiêu thụ sản phẩm: Bạn cần tìm trang trại nuôi lợn thịt để có thể bán con giống nếu như nuôi heo nái bán con giống. Với nuôi lợn thịt, bạn nên làm việc với các lò mổ địa phương, siêu thị lớn nhập thịt lợn … để thịt lợn của bạn được tiêu thụ mỗi ngày.

Cach lam giau o nong thon hien nay

Chăn nuôi lợn, cách làm giàu tại nông thôn hiệu quả

3. Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả vườn

Giống như rau củ quả, lợn, lượng tiêu thị thịt gà mỗi ngày cao nên chăn nuôi gà thả vườn được xem là một trong những mô hình làm giàu tại nông thôn hiệu dễ nhất hiện nay. Không chỉ phù hợp với vùng đồng bằng, đây còn là mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi, được đông đảo bà con dân tộc áp dụng.

Tuy nhiên, khi bạn làm giàu từ mô hình nuôi gà này, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

– Đất rộng, có lưới quây riêng

– Chuồng gà xây dựng ở địa điểm cao ráo, thoát nước tốt, mật độ ít nhất là một mét vuông/con, nên thiết kế chuồng ở hướng Đông hoặc Đông Nam để mùa hè chuồng thoáng mát, còn chuồng kín vào mùa đông. Trong chuồng lúc nào cũng có trấu để giữ ấm cho gà.

– Nuôi gà lấy thịt thì bạn nên chọn giống gà Nòi, Lương Phượng, gà Tam Hoàng, Đông Tảo. Còn nếu muốn nuôi gà đẻ trứng, bạn nên chọn gà BT1, gà Tàu vàng …

– Khi mua gà giống, bạn nên chọn con mắt sáng, chân to và nhanh nhẹn.

– Nuôi gà nhỏ dưới 1kg, bạn nên nuôi trong chuồng có trấu, có điện, thỉnh thoảng pha thuốc vào nước và thức ăn giúp gà tăng cường kháng thể.

– Vệ sinh chuồng gà thường xuyên đảm bảo chuồng gà luôn sạch sẽ và khô ráo.

– Khi gà mắc bệnh, bạn cần cách ly và cho uống thuốc.

cach lam giau o nong thon hieu qua

Mô hình làm giàu bằng nuôi gà đẻ trứng, nuôi gà thả vườn

4. Làm giàu từ mô hình nuôi bò vỗ béo

Chăn nuôi bò sinh sản cũng là cách làm giàu tại nông thôn hiện nay bởi tuy có thời gian nuôi dài nhưng lại ít dịch bệnh, giá bán ổn định, thức ăn có chi phí thấp, nguồn lãi thu về mỗi năm tăng lên đáng kể. Với đất đồi rộng, thức ăn là cỏ có sẵn, bạn có thể mở mô hình này. Tuy nhiên, đối với chăn nuôi bò sinh sản, bạn cần chú ý điều sau:

– Khâu chọn giống là khâu quan trọng nhất khi chăn nuôi bò sinh sản. Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi bò thì nên chọn con thuần tính, chân thẳng, 4 núm vú phải đều, dáng nhanh, răng đều, bụng to, mõm rộng.

– Chuồng bò vào mùa hè thì thoáng mát, còn mùa đông thì ấm, vệ sinh chuồng thường xuyên.

cac cach lam giau o nong thon

Cách làm giàu ở nông thôn hiện nay, làm giàu từ việc nuôi bò vỗ béo, nuôi bò sinh sản

5. Làm giàu từ mô hình kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Hiện nay nhu cầu làm giàu tại nông nghiệp bằng chăn nuôi gà, lợn, bò, tôm … phát triển, được nhiều người triển khai nên nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho lợn, cá, chim … sẽ tăng lên. Vì thế, bạn có thể mở mô hình kinh doanh thức ăn chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu của mọi người từ chủ mô hình chăn nuôi cho tới những người chăn nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh các loại thức ăn chăn nuôi bán sẵn như cám lợn, cám viên,…, để gia tăng thu nhập, các bạn cũng có thể đầu tư các loại máy nghiền, phục vụ nhu cầu nghiền các loại thức ăn chăn nuôi dạng thô như ngô, cám gạo,…, của người dân địa phương.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo thực ăn chăn nuôi mà bạn cung cấp có chất lượng trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, giá bán phải chăng…. Như thế, khách hàng mới quay lại để sử dụng dịch vụ của bạn.

cac cach lam giau o nong thon

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, một trong những cách làm giàu tại nông thôn hiệu quả

6. Mô hình kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp

Hiện nay, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật là một trong những nghề làm giàu ở nông thôn hiệu quả. Chủ mô hình trồng trọt, canh tác nông nghiệp ở nông thôn nhiều nên nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là cao nên việc cung cấp các loại hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sẽ mang lại lợi nhuận không hề nhỏ cho người kinh doanh.

Tuy nhiên, để có thể kinh doanh trong lĩnh vực này, bên cạnh việc sở hữu các lợi thế về vị trí như gần với đồng ruộng, có kiến thức về các loại thuốc BVTV, hóa phẩm nông nghiệp, các bạn cũng cần phải tìm được nguồn cung cấp đảm bảo. Chỉ khi nào dùng sản phẩm của bạn, các vấn đề của người nông dân được loại bỏ, họ mới quay trở lại sử dụng sản phẩm của bạn tiếp theo.

lam giau tai nong thon bang cach nao

Ý tưởng làm giàu tại nông thôn: kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật

7. Làm giàu từ mô hình trồng hoa cây cảnh

Chơi cây cảnh, cây phong thủy đang là thú chơi của nhiều người, nhiều gia đình. Hầu hết không gian sống, không gian làm việc đều tận dụng các góc nhỏ, ban công để trồng cây, đặt những chậu cây cảnh … để vừa giúp cho không gian trong lành, gần gũi thiên nhiên vừa hợp phong thủy giúp mọi thành viên trong nhà cảm thấy thoải mái.

Nếu sở hữu quỹ đất rộng lớn ở địa phương thì việc trồng, kinh doanh cây cảnh sẽ là ý tưởng, cách làm giàu ở nông thôn hiệu quả cho bạn. Các địa phương trồng cây cảnh nổi tiếng như Tây Tựu, Nhật Tân (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Sa Đéc (Đồng Tháp), Vạn Thành (Đà Lạt),… chính là minh chứng rõ ràng nhất về tính hiệu quả của mô hình này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu thị trường, nhu cầu về cây cảnh của mọi người như thế nào để trồng cây, phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tùy thuộc vào đặc tính vùng miền mà bạn có thể lựa chọn loại hoa, cây cảnh kinh doanh phù hợp. Một số loại cho hiệu quả kinh tế cao mà bạn có thể tham khảo là: trồng cúc, trồng hồng, trồng đào, ly, quất cảnh, bưởi cảnh,… (Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm của các loại hoa, cây cảnh, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên Wikipedia)

nhung cach lam giau tai nong thon

Cách làm giàu tại nông thôn: trồng hoa, cây cảnh

8. Mở xưởng chế biến nông sản, dược liệu

Mở xưởng sản xuất gì ở nông thôn? Thay vì là người chăn nuôi, trồng rau củ quả đơn thuần, bị ép giá bởi thương lái, bạn có thể chủ động mở rộng hình thức sản xuất bằng việc mở xưởng sản xuất, chế biến nông sản, dược liệu, gia tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên cả nước.

Để người dùng tin tưởng sản phẩm nông sản của bạn và có chỗ đứng ở trên thị trường, bạn cần đảm bảo sản phẩm của bạn có lợi ích vượt trội về nguồn gốc, phương thức sản xuất, canh tác,.. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược quảng bá, tiếp thị sản phẩm phù hợp để khách hàng biết đến, từ đó tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

mo hinh lam giau tai nong thon

Mở xưởng chế biến nông sản,các cách làm giàu ở nông thôn

9. Làm giàu từ mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng

Xây dựng nhà cửa, các công trình … diễn ra hàng ngày và tăng cao theo thời gian nên kinh doanh vật liệu xây dựng cũng là mô hình làm giàu tại nông thôn hiệu quả và dễ làm hiện nay.

Để việc việc kinh doanh vật liệu xây dựng của mình phát triển thì bên cạnh cần vốn lớn, bạn nên tham khảo nhu cầu xây, sửa nhà, trường học,…, của các cá nhân, tổ chức tại địa phương, tìm nhà cung cấp chất lượng giá tốt, xem đối thủ cạnh tranh trên thị trường để tìm ra chiến lược kinh doanh hiệu quả.

nghe lam giau o nong thon

Kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn, những cách làm giàu tại nông thôn đơn giản, dễ dàng

10. Làm giàu tại nông thôn bằng kinh doanh thời trang, mỹ phẩm

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của mọi người, nên dù ở thành thị hay nông thôn thì kinh doanh thời trang, mỹ phẩm đang trở nên hot, được nhiều khách hàng chú ý.

Bên cạnh cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, tìm mặt bằng đẹp, thuận tiện, bạn nên lập fanpage, đăng bài trên Facebook cá nhân, fanpage, Group để mở rộng khách hàng ở nhiều khu vực hơn, giúp khách hàng biết tới sản phẩm, cửa hàng của bạn. Để bán hàng online hiệu quả, bạn nên áp dụng các mẹo sau:

– Livestream vào khung giờ vàng.

– Viết content hấp dẫn như content tìm nguồn hàng, họp chợ, chia sẻ bí quyết …

– Tổ chức mini game

– Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý Fanpage như Codon.vn để quản lý đơn hàng, chăm sóc khách hàng và sử dụng chăm sóc khách hàng, quản lý hàng tồn, ẩn comment đặt hàng …

– Đăng bài bán hàng trên các Group bán hàng Facebook đông thành viên, lượng tương tác cao.

cach thuc lam giau o nong thon

Kinh doanh hóa mỹ phẩm, cách làm giàu ở nông thôn hiện nay

11. Ý tưởng làm giàu ở nông thôn bằng việc kinh doanh đồ chơi trẻ em

Bố mẹ nào cũng mong muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con cái, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi và giải trí của con nên làm giàu tại nông thôn hiện nay bằng việc kinh doanh đồ chơi cũng là xu hướng được nhiều người áp dụng, hứa hẹn thị trường tiềm năng.

Giống như kinh doanh thời trang, mỹ phẩm, bạn cũng nên tìm kiếm khách hàng thông qua Facebook, Fanpage thay vì bán hàng tại cửa hàng. Một khi quảng cáo tốt, có hình ảnh, bài viết chất lượng, việc kinh doanh đồ chơi của bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng tìm đến.

Bên cạnh những cách làm giàu tại nông thôn ở trên, các bạn có thể tham khảo thêm các nghề làm giàu ở nông thôn khác như nghề ươm cây giống, trồng cây lấy gỗ, trồng nấm, buôn bán nông sản, mở cửa hàng tạp hóa, mở xưởng may gia công, ….  (Nếu muốn tìm hiểu kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa, các bạn có thể tham khảo ở bài viết này)

Những điều cần lưu ý khi triển khai ý tưởng làm giàu tại nông thôn

– Đối với làm giàu tại nông thôn, trước hết, bạn cần phải có niềm đam mê với nghề, khi đam mê, bạn có thể nỗ lực và cố gắng để vượt qua những thử thách, khó khăn, từ đó mới động lực, đưa ra các kế hoạch, định hướng làm giàu.

– Hiện tại, có rất nhiều nghề làm giàu tại nông thôn khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp, tránh việc “đứng núi này, trông núi nọ”, đầu tư dàn trải mà hiệu quả kinh tế không cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *