Ông nông dân Trà Vinh sáng chế ra xe đạp bằng tre, các khu resort đặt mua tới tấp, bán ra cả nước ngoài

Posted by

Nói về những chiếc xe đạp tre độc đáo, đang được các cơ sở kinh doanh du lịch ưa chuộng, ông Trì Cảnh, ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) chính là “cha đẻ” của những chiếc xe đạp tre độc đáo này…

Ông Trì Cảnh, chủ cơ sở sản xuất Trì Cảnh, ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) cho biết: từ cuối năm 2019 đến nay, do dịch bệnh Covid-19, nên năng suất và sản lượng của Làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Giang, huyện Trà Cú nói chung, các sản phẩm sản xuất từ tre của cơ sở Trì Cảnh nói riêng giảm khoảng 55%.

Tuy nhiên, từ quý III/2021, khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, nhất là từ khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, các sản phẩm sản xuất từ tre nơi đây bắt đầu tiêu thụ mạnh thị trường phục vụ trang trí ngành du lịch.

Bộ salon tre – sản phẩm đang hút hàng

Ông nông dân Trà Vinh sáng chế ra xe đạp bằng tre, các khu resort đặt mua tới tấp, bán ra cả nước ngoài - Ảnh 1.
Ông Trì Cảnh, chủ cơ sở sản xuất Trì Cảnh (ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) thực hiện công đoạn đánh nhám sản phẩm salon tre trước khi sơn-sản phẩm đạt OCOP.

Bộ salon tre – sản phẩm OCOP 4 sao của ông Trì Cảnh đang được tiêu thụ mạnh, nhiều khách hàng ở các tỉnh: Bình Thuận, Phan Thiết, Đà Lạt, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc… chủ yếu trang trí cho các resort, homestay.

Để có được sản phẩm salon tre hoàn thiện và được khách hài lòng phải trải qua thời gian dài nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến góp phần làm cho sản phẩm hài hòa về mẫu mã; chất lượng và được khách hàng đón nhận. 

Ông Trì Cảnh cho biết: hiện Làng nghề Hàm Giang có hơn 20 mẫu mã, chủng loại sản phẩm được sản xuất từ tre; trong đó, nhiều sản phẩm cao cấp phục vụ nhu cầu của các gia đình, khu du lịch sinh thái, khu resort, homestay, nhà hàng như: giường, bàn ghế, tủ, kệ sách, ghế gấp bãi biển, xe đạp… đặc biệt là bộ salon tre.

Ông Trì Cảnh cho biết, trước đây, sản phẩm của làng nghề cũng như của cơ sở ông chủ yếu sản xuất bằng nguyên liệu thân tre. Năm 2004, ông Trì Cảnh bắt đầu đóng salon tre, nhưng kiểu dáng đơn giản, chủ yếu nguyên liệu từ thân tre. 

Năm 2017, ông tham dự hội chợ trưng bày sản phẩm, tham dự hội thảo, nhiều người gợi ý đến các nguyên liệu từ gốc tre. Từ ý tưởng gợi ý, cùng với sự đam mê, nên ông mày mò nghiên cứu và cùng các người thợ thực hiện thành công bộ sản phẩm salon cao cấp từ những gốc tre. 

Sau khi sản phẩm này ra đời, đơn hàng của ông Trì Cảnh ngày càng nhiều, mặc dù dịch bệnh, nhưng hiện cơ sở của ông vẫn “giữ chân” 08 người thợ và 08 người chuyên mua, thu gom nguyên liệu, thu nhập bình quân từ 07-08 triệu đồng/tháng/lao động.   

Chia sẻ thêm về bộ salon tre, ông Trì Cảnh phấn khởi: hiện cơ sở làm nhiều mẫu salon tre theo yêu cầu của khách với nhiều mức giá khác nhau từ 12 – 17 triệu đồng/bộ. Đặc biệt, bộ salon từ gốc tre rất chắc, bóng, đẹp. 

Trong khi ngày xưa phần gốc đem bỏ, thì nay tôi và anh em đặt hết tâm huyết thiết kế ra mẫu salon từ gốc tre có kiểu dáng độc đáo. Ngày xưa, đóng được bộ sản phẩm thẳng, đẹp là được, nay cho ra đời bộ sản phẩm salon cao cấp từ gốc tre, không ngờ được “khách hàng VIP” đặt mua, trang bị cho những resort, homestay phục vụ “khách du lịch VIP”.

Những chiếc xe đạp tre độc đáo của ông Trì Cảnh sản xuất, đã được xuất ngoại.

Ngoài hài lòng và tự tin với bộ sản phẩm bộ salon tre, ông Trì Cảnh còn tự hào với giá trị của sản phẩm này. 

Trước khi được chứng nhận đạt OCOP 4 sao, năm 2016, bộ salon tre của ông Trì Cảnh đạt giải Nhất cấp tỉnh về sản phẩn công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đạt giải Ba khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài salon tre, chiếc xe đạp từ tre và nhiều sản phẩm khác được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, cơ sở của ông nhận trang trí các quán ăn, nhà hàng từ nguyên liệu tre từ nhiều tỉnh, thành.

“Theo đơn đặt hàng, chúng tôi làm sẵn sản phẩm tại cơ sở. Sau đó, cử thợ và chở nguyên liệu, vật liệu đến địa chỉ của khách hàng để lắp ráp. Tuy tốn nhân công, thời gian, nhưng sản phẩm chắc, không bị sờn, tróc… do quá trình vận chuyển”. Ông Trì Cảnh cho biết.

Chiếc xe đạp tre – sản phẩm xuất ngoại

Theo một số nghệ nhân cao tuổi của làng nghề, tận dụng nguồn nguyên liệu tre dồi dào ở địa phương, một số người khéo tay đã tạo kế sinh nhai bằng cách biến những cây tre mộc mạc trong phum sóc thành những chiếc giường, thang, chõng, bàn, ghế, tủ đem bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. 

Ban đầu chỉ có vài hộ làm, sau những người biết nghề chỉ cho người chưa biết, cứ thế theo thời gian đã hình thành cả một làng nghề truyền thống như hiện nay. 

Làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Giang đã tồn tại hàng trăm năm nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo sản xuất từ cây tre. Trải qua thời gian, sản phẩm của làng nghề đã có nhiều cải tiến để tồn tại và phát triển, chinh phục thành công khách hàng trong nước…

Nhưng có thể nói, những chiếc xe đạp được sản xuất từ tre, sản phẩm xuất ngoại là dấu ấn của làng nghề, nhất là khẳng định sự tồn tại và phát triển.

Nói về những chiếc xe đạp tre độc đáo, đang được các cơ sở kinh doanh du lịch ưa chuộng, ông Trì Cảnh chính là “cha đẻ” của những chiếc xe đạp tre độc đáo này; xe đạp tre của ông Trì Cảnh có 30% bộ phận làm bằng các loại vật liệu khác: bánh xe, dây xích… còn 70% bộ phận là làm từ tre: khung sườn, ghi đông… 

Trung bình, ông và 2 người thợ mất khoảng 10 ngày để hoàn thiện một chiếc xe đạp tre. Hiện nay, sản phẩm này được du khách nước ngoài rất ưa chuộng vì nhẹ, bền, thân thiện môi trường, nên đã có mặt ở hầu hết các khu du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Nha Trang… với giá mỗi chiếc khoảng 5,5 triệu đồng.

Từ năm 2013 đến nay, được sự quan tâm của lãnh đạo UBND xã Hàm Giang, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, thuộc Sở Công thương, các nghệ nhân làng nghề đã tham gia vào 07 tổ hợp tác, với gần 700 hộ hành nghề, để cùng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định hơn, bền vững hơn. 

Những năm gần đây các tổ hợp tác đã đầu tư mua máy cưa tre, đục lỗ, bào mắt tre… dần dần máy móc hóa thay cho thủ công ở một số công đoạn sản xuất. Đồng thời những nghệ nhân làng nghề cũng đầu tư nghiêm túc đa dạng mẫu mã, chất lượng sản phẩm… Nhờ vậy, sản phẩm từ tre của làng nghề ngày càng được các đối tác ưa chuộng, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thông tin từ lãnh đạo Sở Công thương, đến nay toàn tỉnh Trà Vinh có 13 làng nghề; trong đó Làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Giang, huyện Trà Cú (ỉnh Trà Vinh) đang hoạt động hiệu quả, nguồn nguyên liệu và đầu ra sản phẩm sau dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát đã dần ổn định.

Làng nghề đã tận dụng nguồn nguyên liệu tre dồi dào ở địa phương, các vùng phụ cận, những sản phẩm do những người thợ làm ra ngày càng phong phú, đa dạng. Đặc biệt, các sản phẩm nơi đây hướng đến tiêu thụ đầu ra ổn định phục vụ nhu cầu phát triển du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *