Nghêu chết hàng loạt

Posted by

Nắng nóng kéo dài khiến 70 tấn nghêu tại hợp tác xã thủy sản ở huyện Bình Đại chết, thiệt hại hơn một tỷ đồng.

Ngày 7/4, ông Phan Hoàng Vân – Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận cho hay, nghêu chết bắt đầu xuất hiện khoảng hai tuần qua, chủ yếu là nghêu con, kích cỡ 1.200 – 2.000 con một ký. Ban đầu, tình trạng này chỉ xuất hiện rải rác, sau đó lan rộng với diện tích hơn 10 ha.

Lực lượng chức năng kiểm tra, lấy mẫu nghêu chết tại Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông. Ảnh: Minh Nhân

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre đã khảo sát, thu mẫu gửi phân tích. Kết quả không phát hiện nhân tố gây hại, nguồn nước, độ PH, bùn, đất tại các bãi nghêu đều ổn định.

Nguyên nhân được xác định, tại các bãi có đáy bùn dày, thời gian phơi bãi vào ban ngày cùng với nhiệt độ cao do nắng nóng gay gắt sinh ra khí độc, thiếu oxy dẫn đến nghêu chết. Xác nghêu phân hủy tiếp tục phát sinh nhiều vi sinh vật bất lợi, khiến nghêu chết lây lan sang các bãi khác. Hiện tình trạng nghêu chết đã được kiểm soát.

Hợp tác xã Rạng Đông có tổng diện tích hơn 1.500 ha, hơn 3.300 hộ xã viên. Đây là một trong số các đơn vị ở miền Tây cung cấp lượng nghêu lớn cho các tỉnh phía Bắc. Ước tính, mỗi năm nơi này xuất bán khoảng 2.000 tấn nghêu thịt, 500 tấn con giống, doanh thu từ 30 đến 70 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng nghêu khai thác tại đây đạt trên 400 tấn, tổng doanh thu 9 tỷ đồng. Năm ngoái, tại hợp tác xã này này từng xảy ra hiện tượng nghêu chết diện rộng, thiệt hại hơn 50 tỷ đồng.

Theo Hoàng Nam https://vnexpress.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *