Nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp ở An Giang

Posted by

An Giang là một trong những tỉnh có tiềm năng về phát triển kinh tế nông nghiệp như lúa gạo, cá tra xuất khẩu, rau màu và cây ăn trái.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tham quan cánh đồng lúa chất lượng cao tại huyện Thoại Sơn. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tham quan cánh đồng lúa chất lượng cao tại huyện Thoại Sơn. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Lúa và cá tra: 2 mặt hàng chiến lược

Trong những năm qua, nông nghiệp luôn giữ vai trò nền tảng của nền kinh tế của tỉnh, đã và đang chuyển dần từ sản xuất theo chiều rộng sang chiều sâu, ổn định tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 là 2,86%.

An Giang hai mặt hàng chiến lược của tỉnh là lúa gạo và cá tra vẫn tiếp tục đóng góp rất lớn vào giá trị kim ngạch xuất khẩu. Diện tích lúa gieo trồng hàng năm gần 640 ngàn ha, sản lượng 4 triệu tấn, với 80% diện tích trồng lúa chất lượng cao. Diện tích gieo trồng rau màu gần 55 ngàn ha, sản lượng đạt 724 ngàn tấn. Tổng diện tích thủy sản 3.310 ha, tổng sản lượng đạt 510 ngàn tấn, trong đó diện tích nuôi cá tra 1.400 ha, sản lượng đạt 400 ngàn tấn cá tra.

Vì vậy, giá trị sản xuất nông nghiệp trên hecta tăng dần hằng năm. Một trong những nét nổi bật của An Giang là:

Thứ nhất, đã đề ra các giải pháp tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong mời gọi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là về thủ tục hành chính, khuyến khích tập trung đất đai sản xuất quy mô lớn. Mời gọi đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bước đầu hình thành các vùng chuyên canh gắn với nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn THACO, Tập đoàn TH và Tập đoàn Tân long…

Thứ hai, phát triển các chuỗi liên kết theo cánh đồng lớn trong sản xuất và tiêu thụ: trong giai đoạn 2016 – 2020. Mỗi năm trung bình có 20 doanh nghiệp tham gia ký hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản với nông dân (Như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Tấn Vương, Angimex Công ty Anteso…).

Thứ ba, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh đã tăng cường hỗ thực hiện trên 360 mô hình phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tập trung vào các nhóm sản phẩm chủ lực, sản phẩm được nâng cao về chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường, tư duy sản xuất dần thay đổi từ đặt nặng năng suất, sản lượng sang chất lượng, hiệu quả, hội nhập và bền vững.

Thứ tư, phát triển kinh tế hợp tác: Tính đến nay toàn tỉnh có trên 180 HTX nông nghiệp (tăng 95 HTX so với 2010) với 13.000 thành viên (tăng 4.125 thành viên so với năm 2010). Có 24 HTX kiểu mới và một Liên hiệp HTX nông nghiệp gắn với Tập đoàn Lộc trời.

Thứ năm, chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được triển khai thực chất, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, hoàn thành sớm 1 năm so chỉ tiêu Nghị quyết.

Sản xuất cá tra là thế mạnh của tỉnh An Giang. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hạ tầng kinh tế, kỹ thuật được tập trung đầu tư, diện mạo nông thôn và đời sống người dân khởi sắc hơn. Toàn tỉnh có 60/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 51,26% tổng số xã, tăng 48 xã so năm 2015). Có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (Long Xuyên, Châu Đốc và Thoại Sơn). Tỉnh cũng đã nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước, là một trong hai tỉnh dẫn đầu khu vực ĐBSCL trong giai đoạn 2010-2020 thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và đến nay tỉnh có 17 xã NTM nâng cao.

Tỉnh trọng điểm nông nghiệp của ĐBSCL

Xây dựng nền nông nghiệp An Giang trở thành một trong những tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL và cả nước với tốc độ tăng trưởng GRDP cả tỉnh và GRDP nông nghiệp hợp lí (3-5%) trên cơ sở phát huy các tiềm năng và lợi thế so sánh của tỉnh.

Chuyển mô hình tăng trưởng nông nghiệp dựa trên tri thức, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và phát triển theo hướng hiện đại hóa, “xanh, sạch, an toàn”.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/nhieu-giai-phap-phat-trien-nong-nghiep-o-an-giang-d301542.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *