Sóc Trăng: Nuôi loài ốc đặc sản “ăn bẩn ở sạch”, chăm dễ như ăn kẹo mà “một vốn bốn lời”

Posted by

Nhận thấy mô hình nuôi ốc bươu đen có hiệu quả kinh tế vì chi phí thấp, dễ chăm sóc, thị trường tiêu thụ rộng,…ông Ngô Út Em (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) mạnh dạn xây dựng 2 bể xi măng bề ngang 2 mét, chiều dài 4 mét có tổng diện tích hơn 16 m2

Ốc bươu đen là động vật thân mềm chân bụng có vỏ tròn, có kích thước trung bình, đít tròn, có vỏ màu nâu đen cho đến đen tuyền.

Ốc bươu đen hiện nay được xem là loài ốc đặc sản, bán giá cao…

Ốc bươu đen sinh sống ở nơi ẩm thấp ao hồ, ruộng nước, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại thực vật, các vi sinh vật trong bùn non. 

Vào mùa khô, ốc bươu đen thường vùi sâu vào đồng ruộng nứt nẻ, khi mưa xuống mới mò ra và sinh sôi nảy nở trên mương ruộng. 

Ốc bươu đen là món ăn ưa thích của người Việt, phương thức chế biến đa dạng như nướng, luộc, xào, nấu lẩu,…nên đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao.

Ông Ngô Út Em chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa khá vất vả, có những năm giá thấp, năng suất không cao, thu nhập thấp. 

Qua tìm tòi, học hỏi đã cần mẫn thử nghiệm các mô hình chăn nuôi phụ thêm như: trồng rau, nuôi cá, heo, gà…

Đến năm 2020, nhận thấy mô hình nuôi ốc bươu đen có hiệu quả vì chi phí thấp, dễ chăm sóc, thị trường tiêu thụ rộng,…ông Ngô Út Em mạnh dạn xây dựng 2 bể xi măng bề ngang 2 mét, chiều dài 4 mét có tổng diện tích hơn 16 m2.

Tổng số tiền ông Út Em đầu tư xây bể xi măng nuôi ốc bươu đen là 1.200.000 đồng. Ông đặt mua 8kg ốc bươu đen giống ở tỉnh Hậu Giang về thả nuôi. Ốc bươu đen giống ông mua với 80.000 đồng/kg, 8kg ốc giống ông mua hết 640.000 đồng. Như vậy, tổng chi phí ông Út Em đầu tư nuôi ốc bươu đen là 1.840.000 đồng.

Bể nuôi ốc bươu đen của hộ ông Ngô Út Em (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng).

Nhờ am hiểu đồng ruộng, siêng năng học tập các kỹ thuật sản xuất trên các phương tiện thông tin đại chúng cộng với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình sản xuất, ông Út Em đã thành công trong việc xử lý nước, tạo môi trường sạch để ốc bươu phát triển và phòng bệnh cho ốc. 

Bên cạnh đó, ông cũng mạnh dạn ứng dụng nuôi ốc sinh sản bằng kỹ thuật ấp trứng để bán ốc bươu đen giống.

Ông  Ngô Út Em (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) thu gom trứng ốc bươu đen để ấp thành ốc bươu đen giống

Sau 6 tháng nuôi ốc bươu đen, ông Út Em đã xuất bán được 20 kg ốc thương phẩm, với giá 50.000 đồng/kg, thu về 1.000.000 đồng. 

Bên cạnh đó, ông cũng đã bán được 2 đợt ốc bươu đen giống, mỗi đợt là 2.000 con với giá 500 đồng/con, thu về 2.000.000 đồng. 

Tổng thu nhập từ nuôi ốc bươu đen đợt đầu là 3.000.000 đồng, trừ chi phí, ông Út Em thu lợi nhuận 1.160.000 đồng. 

Từ tháng thứ 7 trở đi ông Út Em đã thu về lợi nhuận bình quân từ 2.500.000 – 4.000.000 đồng/tháng nhờ bán ốc bươu đen giống và ốc bươu đen thương phẩm.

Như vậy, ngoài nguồn thu nhập chính từ việc trồng lúa, nhờ mô hình nuôi ốc bươu đen, ông Út Em đã tận dụng thời gian nhàn rỗi để tăng thu nhập từ 2.500.000 – 4.000.000đồng/tháng.

Tuy là mô hình chăn nuôi phụ, tranh thủ thời gian, nhưng nuôi ốc bươu đen góp phần cải thiện đời sống gia đình và góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương.

Nguồn danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *