Miền Tây lo thiếu thứ quan trọng số một cho vụ đông xuân 2021 – 2022

Posted by

Ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện lúa giống cho sản xuất vụ đông xuân 2021 – 2022 ở ĐBSCL có thể không thiếu do nông dân tự để giống. Nhưng, lúa giống xác nhận sẽ thiếu do chỉ đáp ứng 50% nhu cầu.

ĐBSCL cần 200.000 tấn lúa giống 

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ NNPTNT (Tổ công tác 970), vụ lúa đông xuân 2021-2022 thường bố trí thời gian xuống giống sớm trong tháng 10 khoảng từ 250.000 – 300.000ha nhằm hạn chế suy giảm năng suất do ảnh hưởng của tình hình khô hạn và xâm nhập mặn. 

Chính vụ lúa đông xuân sẽ xuống giống từ các tháng 11, 12 và mỗi tháng khoảng 600.000ha, còn lại sẽ xuống giống trong tháng 1/2022.

Vụ lúa đông xuân tại ĐBSCL là vụ lúa chính, diện tích gieo trồng khoảng 1,5 triệu ha với sản lượng hơn 10 triệu tấn lúa.

ĐBSCL còn thiếu khoảng từ 50.000 – 70.000 tấn lúa giống. Trong ảnh: Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách chăm sóc lúa đông xuân. Ảnh: Thanh Cường

Ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, để cung ứng đủ phục vụ cho sản xuất vụ lúa này, các địa phương cần chuẩn bị sớm lúa giống để đảm bảo lịch thời vụ. Theo khảo sát, nhu cầu lúa giống cho cả vụ đông xuân 2021-2022 toàn vùng ĐBSCL cần khoảng 180.000 – 200.000 tấn.

Đề xuất chính sách hỗ trợ lúa giống cho nông dân

Theo ông Lê Thanh Tùng, trong điều kiện sản xuất bình thường khả năng sử dụng giống đạt phẩm cấp có thể chiếm tỷ lệ từ 75-80%, phần còn lại do nông dân tự chọn lựa để giống. 

Nhưng, trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thu hoạch, sơ chế bảo quản giống tại công ty và hệ thống sản xuất giống nông hộ gặp khó khăn, nên việc cung ứng giống đạt phẩm cấp cho sản xuất có thể thiếu.

Lý do, theo ông Tùng, các ruộng sản xuất giống không được thu hoạch và vận chuyển kịp thời để sơ chế, nên không đạt các tiêu chuẩn làm giống. 

Các doanh nghiệp và hệ thống kinh doanh hạt giống ở cấp tỉnh, huyện, xã bị giới hạn về lưu thông, vận chuyển, chế biến. 

Nông dân cũng khó tiếp cận giống lúa theo mong muốn, các liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân có thể bị đứt gãy ngay từ khâu cung ứng giống cho sản xuất.

Về nguồn lúa giống phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2021 – 2022 ở địa phương, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh cho biết, về nguồn lúa giống mặc dù có khó khăn, nhưng tỉnh đã tạm ứng ngân sách cho trung tâm dịch vụ của tỉnh thu mua lúa giống để đảm bảo giống xác nhận cho nông dân. 

“Điều đáng lo ngại là người dân không có tiền mua giống. Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ 50% lúa giống cho nông dân tái sản xuất, kể cả giống vật nuôi” – bà Khanh kiến nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam – Tổ trưởng Tổ công tác 970, việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội để phòng chống dịch đã ảnh hưởng nhất định đến sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản. 

“Nhằm duy trì sản xuất ổn định, lâu dài, bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm, giữ vững thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam, Tổ công tác 970 đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ kiến nghị Chính phủ xây dựng và ban hành nghị quyết về khôi phục sản xuất nông nghiệp trên cả nước, trong đó ưu tiên cho khôi phục sản xuất nông nghiệp trong và sau đại dịch Covid-19 trong phạm vi các tỉnh Nam Bộ để có căn cứ và cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả tại các địa phương, trong đó có chính sách hỗ trợ cây, con giống cho nông dân khôi phục sản xuất” – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Nguồn: https://danviet.vn/mien-tay-lo-thieu-thu-quan-trong-so-mot-cho-vu-dong-xuan-2021-2022-20210910172455946.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *