[Trà Vinh] Nghiên cứu thành công máy đo tỷ lệ sáp trong trái dừa

Posted by

Thiết bị do nhóm nghiên cứu Trường ĐH Trà Vinh chế tạo xác định dừa sáp hay dừa thường với xác suất 95%, xác định tỷ lệ sáp đặc, lỏng với xác suất 80%.

Dừa sáp, đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Ảnh: MĐ.

Hội đồng đánh giá nghiệm thu nhiệm vụ KHCN tỉnh Trà Vinh vừa nghiệm thu đề tài “Thiết kế chế tạo thiết bị xác định tỷ lệ sáp trong trái dừa” do TS. Nguyễn Minh Hoà, Trường Đại học Trà Vinh làm chủ nhiệm.

Dừa sáp là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, việc xác định tỷ lệ sáp trong trái dừa lâu nay chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm nhà vườn. Việc sử dụng thiết bị phân loại Deep Learning giúp nhà vườn xác định tỷ lệ sáp trong trái dừa có hay không xác suất đúng lên tới 95%, xác định tỷ lệ sáp đặc, sáp lỏng xác suất 80% nên được hội đồng xếp loại khá.

Ông Lưu Văn Nhạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho biết, trước đây để chọn dừa sáp, kinh nghiệm nhà vườn là cầm lắc, nhưng thường không chính xác tuyệt đối. Ông Nhạnh kể, ngày còn công tác ở Cầu Kè, có đoàn đại biểu Quốc hội đặt hàng 50 trái dừa sáp, ông nhờ đại lý uy tín thu gom. Nhưng sau hỏi thăm mới biết trong đó có rất nhiều trái như dừa khô bình thường.

Hội đồng nghiệm thu thiết bị đo dừa sáp. Ảnh: Minh Đảm.

“Trong những trường hợp như vậy, tôi tin nhà vườn không cố ý mà chỉ là nhầm lẫn. Do đó, việc xác định được tỉ lệ trái dừa sáp vô cùng ý nghĩa để tránh việc một trái dừa sáp 150.000 đồng biến thành trái dừa khô 10.000 đồng. Tôi thấy nghiên cứu này rất sát với tình hình thực tế và có ý nghĩa ứng dụng thực tiễn cao”, ông Nhạnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhạnh, khi áp dụng thiết bị này, những nông hộ có quy mô sản xuất lớn, doanh nghiệp thu mua dừa sáp nguyên liệu, các cơ sở mua bán sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong kinh doanh, nhất là vấn đề không còn nghi ngờ giữa người mua và người bán. Giờ ông Nhạnh muốn mua 50 trái dừa sáp, cứ đưa vô máy sẽ có kết quả, từ kết quả đó thương lượng giá cả sẽ rất sát thực tế. Nhưng ông Nhanh cho rằng, để tiến tới thương mại hoá, sản phẩm của nhóm nghiên cứu nên cải tiến càng gọn nhẹ càng tốt để dễ dàng di chuyển.

Theo nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *