Tỷ phú nuôi tôm công nghệ cao ở Bến Tre được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Posted by

Trở về quê hương nuôi tôm sau thời gian bôn ba khắp chốn tìm đường lập nghiệp, ông Trần Văn Hừng ở xã Định Trung (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) có thu nhập hơn 10 tỷ mỗi năm, và là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023.

Bôn ba khắp chốn tìm kế sinh nhai, về quê làm giàu nhờ nuôi tôm trúng vụ

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Bình Trung (xã Định Trung huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) trong gia đình có truyền thống cách mạng, chàng thanh niên Trần Văn Hừng với tên thân thuộc là Sáu Hừng, lên đường nhập ngũ theo lý tưởng mà cha mình đã hy sinh vì đất nước. Khi hoàn thành nhiệm vụ, phục viên trở về địa phương sau bao năm xa gia đình, Sáu Hừng bắt đầu kiếm kế sinh nhai để lo cho mẹ già.

“Nơi tôi sống thời điểm đó nghề chính vẫn là làm nông, làm ruộng cấy lúa, thu nhập thấp, cuộc sống hằng năm rất khó khăn bởi vì đất bị nhiễm mặn và phèn. Có năm thu nhập đủ ăn, thiếu ăn triền miên, kinh tế gia đình luôn trong cảnh khó khăn”, ông Sáu Hừng nhớ lại.

Ông Trần Văn Hừng thành công khi trở về vùng đất quê hương lập nghiệp với nghề nuôi tôm. Ảnh: Lê Giang.

Lúc đó, ông lại rời miền quê nghèo nước mặn đất phèn bôn ba khắp chốn như Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, với nhiều ngành nghề tìm cơ hội lập nghiệp. Để rồi như một định mệnh, lão nông sinh năm 1960 này khởi nghiệp với nghề nuôi tôm. Nhưng, đó không phải ở quê nhà, mà tại Tiền Giang.

Ông kể: “Năm 1993, xã Phú Tân (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) có giao đất rừng cho bà con khai thác đất làm đầm nuôi tôm thiên nhiên. Bản thân tôi cũng được nhận 5 hecta đất rừng. Từ đó thu nhập được khá hơn và trả được nợ. Ngày càng có dư, có kinh nghiệm hơn, tôi lại thấy con tôm sú cũng dễ nuôi, nước lợ cũng nuôi được, nên mới áp dụng một vụ lúa, một vụ tôm, mô hình tôm lúa có lời”.

Nhớ lại những ngày vất vả, ông kể về kỷ niệm buồn vui lẫn lộn với đôi mắt rơm rớm nước. “Những ngày đầu, việc đắp bờ bao làm bằng tay không được chắc chắn. Ngày mùng 1 Tết, cả nhà đang ăn cơm thì nghe hàng xóm báo bờ bao bị vỡ. Cả nhà cuống cuồng cầm xẻng chạy đi cứu đầm tôm. Đến nơi, tôi nhìn bờ bao bị lở mà rớt nước mắt, nhưng cố gắng đắp lại để cứu bầy tôm. Sau đó, tôi phải vay tiền để mướn xáng cạp đắp bờ bao cho chắc chắn”, ông Sáu Hừng ngậm ngùi.

Với hiệu quả kinh tế cao nhờ nuôi tôm trên ruộng lúa, năm 2009, ông Sáu Hừng được Hội Nông dân và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiên Giang trao danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với mô hình nuôi trồng thủy sản.

Và sau gần 7 năm nuôi tôm nơi xứ người, năm 2000 ông Sáu Hừng trở về quê hương – vùng đất ở ấp Bình Trung – Bình Đại – Bến Tre xây dựng mô hình nuôi tôm, song song với đầm tôm ở Tiền Giang và cũng có hiệu quả tốt.

Bộ đội phục viên, nuôi tôm giỏi đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 2.
Mô hình nuôi tôm của ông Trần Văn Hừng có diện tích hơn hecta. Ảnh: Lê Giang.

Tuy nhiên, không hài lòng với mô hình tôm xen lúa, ông chủ động học hỏi nghiên cứu và mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp. Ông cho đào ao hết điện tích lúa hơn 1 hecta làm 3 ao nuôi tôm công nghiệp, 2 ao nuôi, 1 ao lắng. Khi có lãi ngày càng lớn, ông mua thêm đất tiếp tục đào ao nuôi tôm. Đến năm 2015, ông phát triển diện tích lên 4 hecta nuôi tôm.

Nhờ mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kết hợp với nguồn cung đầu vào con giống chất lượng, nguồn thức ăn, thuốc, sinh phẩm giá hợp lý, lại thả nuôi đúng thời vụ, nên việc nuôi tôm của ông nhiều năm liền đạt kết quả tốt. Cụ thể, tôm thương phẩm sau mỗi vụ nuôi đạt khoảng 12,5-13 tấn/hecta, tổng doanh thu khoảng 7,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau khi trừ chị phí khoảng 4,5 tỷ đồng.

Đồng hành cùng nông dân quê hương làm giàu

Thành công với mô hình nuôi tôm công nghiệp trên vùng đất quê hương Bình Trung, ông Sáu Hừng tiếp tục thêm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình và hỗ trợ nông dân địa phương.

“Tôi trăn trở rất nhiều về việc bà con nuôi tôm thiếu con giống và vật tư chăn nuôi thiếu thốn. Thấy điều kiện mình có thể, tôi tiếp tục mở đại lý thức ăn, vừa có nguồn thức ăn nuôi ao nhà, vừa giúp đỡ bà con không có vốn mua thức ăn nuôi tôm, và cung cấp con giống cho bà con”, ông Sáu Hừng cho biết.

Theo ông Hừng, không phải nông dân nào cũng có sẵn nguồn vốn để mua tôm giống và thức ăn, thuốc,… nên đầu vụ ông thường cho bà con mua thiếu ghi nợ, để hỗ trợ bà con trong chăn nuôi, cuối vụ họ bán tôm rồi trả lại. Có nhiều năm thất mùa, tôm giá thấp, ông cũng cho bà con nợ thêm để an tâm xuống giống.

Ông Sáu Hừng kiểm tra nguồn nước tại ao nuôi tôm của mình ở ấp Bình Trung, xã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ảnh: Lê Giang.

Bên cạnh đó, hàng năm ông còn phối hợp cùng Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư huyện, xã, mời các công ty thức ăn chăn nuôi, kỹ sư thủy sản, nhà cung cấp giống… tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề về cách chọn giống, nguồn thức ăn, thuốc, sinh phẩm, các giải pháp phòng ngừa, điều trị bệnh trên tôm, giới thiệu cách làm của các mô hình nuôi đạt hiệu quả,… để hội viên, nông dân học tập, trao đổi, ứng dụng. 

Ông cũng thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay của mình, cũng như những tài liệu nghiên cứu được cho hội viên, nông dân trên địa bản ấp, xã học tập, làm theo.

Không dừng ở đó, ông Sáu Hừng lại xây dựng nhà yến để có nguồn thu nhập thêm. Doanh thu của nuôi tôm, cửa hàng vật tư thức ăn chăn nuôi và nhà yến của ông đạt trên 10 tỷ đồng/năm. Mô hình sản xuất, kinh doanh của ông cũng tạo điều kiện cho 8 lao động có việc làm thường xuyên, với thu nhập cao và ổn định, góp phần giải quyết việc làm, công lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Có nguồn thu nhập ổn định, ông Sáu Hừng luôn tích cực giúp đỡ cho địa phương để xây dựng nhà tình thương, xây dựng cầu đường và nhiều phần quà cho bà con nghèo, gia đình khó khăn trong dịp lễ, Tết.

Bộ đội phục viên, nuôi tôm giỏi đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc - Ảnh 4.
Ông Sáu Hừng theo dõi kỹ thuật viên kiểm định mẫu nước tại các ao nuôi tôm của nông dân trong vùng. Ảnh: Lê Giang.

Ông Bùi Thái Giang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Trung (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết ông Trần Văn Hừng là một hội viên tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bên vững” tại địa phương.

 “Với nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi tôm, kinh doanh thức ăn và nhà yến, ông tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương. Cùng với đó, ông tích cực tham gia đóng góp phúc lợi xã hội để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn và hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn xây dựng kinh tế”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Trung chia sẻ.

Với những kết quả trong lao động sản xuất, kinh doanh và đóng góp tại địa phương, ông Trần Văn Hừng đã được nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Hội Nông dân Bến Tre. Năm 2022 ông Sáu Hừng được Trung ương Hội Nông dân khen tặng “Nông dân tiêu biểu tỉnh Bến Tre”. Đến năm 2023, ông tiếp tục đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

“Tôi nghĩ trong sự thành công và bắt đầu chắc có lẽ ai rồi cũng sẽ trải qua, gặp không ít khó khăn thậm chí thất bại, không đạt được điều mà mình mong muốn. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ. Điều tôi tâm đắc nhất là các con của tôi đều học hết đại học, có công ăn việc làm ổn định và gia đình hạnh phúc”, ông Sáu Hừng chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *